Rượu ngô tím thơm, sóng sánh, êm dịu là loại rượu mới xuất hiện thời gian gần đây do sự du nhập của giống ngô tím thái Lan. Rượu ngô tím được yêu thích và lựa chọn nhiều nhất là rượu ngô tím Hà Giang. Hãy theo dõi nội dung sau đây để hiểu về sản phẩm này nhé!
Giống ngô tím, nguồn gốc, xuất xứ
Ngô tím là giống ngô có nguồn gốc từ nước ngoài với đặc điểm bắp to, hạt sau khi trưởng thành có màu tím bắt mắt. Hiện nay ngô tím ở Việt Nam được trồng phổ biến có nguồn gốc từ Thái Lan.
Ngô tím từ những năm 2012 đã được người dân Hà Giang trồng phổ biến trên cao nguyên đá khi nhận thấy loại cây này thích nghi khá tốt với kiểu khí hậu khu vực và hiện nay được trồng đại trà tại khu vực trên.
Ngô tím có hạt to, tìm thẫm, có giá trị dinh dưỡng, y học, tốt cho sức khỏe. Hiện nay bắp ngô tím được ứng dụng nhiều làm thực phẩm, ngâm rượu.
Rượu ngô tím là gì?
Rượu ngô tím thời gian gần đây được tìm kiếm nhiều trên thị trường, với đặc điểm màu sắc tím nhạt, thơm thoang thoảng mùi ngô, vị êm dịu, đem lại cảm giác say say, sảng khoái và có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe.
Rượu ngô tím nổi tiếng về chất lượng có thể kể đến là rượu xuất xứ Hà Giang, được làm bằng cách ngâm ủ rượu ngô men lá truyền thống với bắp ngô tím trên cao nguyên đá, hạ thổ 6 – 8 tháng.
Có thể bạn chưa biết một số lợi ích của rượu ngô tím
Thành phần được tìm thấy nhiều trong hạt ngô tím bao gồm tinh bột, đường, protein, vitamin A, B, D, các hoạt chất chống oxi hóa Lutein, Axit phytic, Axit ferulic và sắc tố Anthocyanin tạo nên màu sắc tím đặc trưng cho loại ngô này.
Thành phần phytochemical chiết xuất trong hạt ngô tím có tác dụng hiệu quả trong việc kháng khuẩn, chống viêm nhiễm, tiêu xưng được công bố trong công trình nghiên cứu của Đại học Illinois (Mỹ) và Đại học Nông nghiệp Đông Bắc, Đại học Chiết Giang (Trung Quốc)
Các hoạt chất chống oxi hóa Lutein, Axit phytic, Axit ferulic và sắc tố Anthocyanin được chứng minh giúp loại bỏ các tế bào tiền ung thư, chống lão hóa, cải thiện nếp nhăn, giúp cho da căng mịn hơn.
Ngoài ra sắc tố tím anthocyanin có công dụng hiệu quả trong việc giảm huyết áp, điều hòa nhịp tim, tăng điều tiết insulin giúp ngăn ngừa bệnh lý tim mạch và tiểu đường hiệu quả.
Rượu ngô tím sử sụng trong bữa ăn giúp kích thích quá trình bài tiết dịch vị dạ dày, giúp bạn ngon miệng và ngủ ngon, sâu giấc hơn.
Tóm tắt quá trình làm rượu ngô tím truyền thống Hà Giang
Rượu ngô tím Hà Giang được nhiều khách hàng đánh giá chất lượng hàng đầu hiện nay. Để có được sản phẩm tiêu chuẩn phần lớn nhờ vào nguyên liệu chất lượng và phương pháp sản xuất. Vậy rượu ngô tím Hà Giang được làm như thế nào?
Bước 1: Nguyên liệu cần chuẩn bị
– Đầu tiên là ngô tím: Ngô tím sử dụng ngâm rượu được trồng trên cao nguyên đá Hà Giang, thấm đẫm sương gió núi cao nguyên đại ngàn phần nào tạo nên hương vị đặc trưng riêng cho rượu ngô Hà Giang.
– Rượu sử dụng để ngâm với bắp ngô tím là rượu ngô men lá truyền thống Hà Giang, rượu ngâm với ngô tím có độ khoảng 35, và đã trải qua công đoạn khử độc tố nhằm đảm bảo an toàn và tránh tính trạng mệt mỏi sau khi uống rượu.
Bước 2: Ngâm rượu ngô tím
Bắp ngô tím khi đã đủ độ trưởng thành, thu hoạch, loại bỏ những bắp không đạt tiêu chuẩn, bóc phần vỏ ngoài, rửa sạch, phơi khô rồi tiến hành hấp cách thủy bắp ngô khoảng 15 phút.
Sau khi hấp xong, bắp ngô tím vớt ra, để khô rồi tiền hành xếp ngô vào các chum sành lớn. Hạn chế sửa dụng vật liệu ngâm bằng nhựa, bởi trong quá trình ngâm một số chất không tốt có trong nhựa ảnh hưởng đến rượu và giảm chất lượng rượu sau khi ngâm.
Ngô sau khi xếp gần đầy chum, lấy rượu ngô men lá chuẩn bị đổ gần ngập phần chum, chừa lại một chút không khí. Tiến hành đậy chặt miệng chum.
Sau cùng là bước ủ rượu ngô trong thời gian tối thiểu 6 tháng ở điều kiện thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, nhưng để đảm bảo chất lượng tốt nhất, thợ ngâm rượu thường hạ thổ rượu ngô tím.
Một số băn khoăn thường gặp về rượu ngô tím hiện nay
1. Rượu ngô tím bao nhiêu độ? có nặng không?
Rượu ngô tím được ngâm với bắp ngô nên nồng độ sau quá trình ngâm sẽ giảm nhẹ. Thông thường rượu ngô tím có nồng độ chỉ khoảng 30 độ.
Rượu ngô tím sau một thời gian hạ thổ rượu êm, thơm và dễ uống hơn nên nhiều người chủ quan nghĩ nồng độ nhẹ, thường say nhanh chóng.
#2. Rượu ngô tím uống có đau đầu, mệt mỏi không?
Rượu ngô tím tiêu chuẩn được sản xuất thủ công, đúng quy định đã lọc qua độc tố andehyt, methanol, ester, axit acetic hạn chế nên không gây tình trạng đau đầu, mệt mỏi.
Nhưng hiện nay trên thị trường có nhiều loại rượu ngô tím giả, có nguồn gốc không tự nhiên rượu ngô pha hương liệu và cồn thực phẩm tiềm ẩn nhiều rủi do nên bạn cần cân nhắc kỹ khi lựa chọn.
#3. Rượu ngô tím bảo quản bao lâu?
Rượu ngô tím Hà Giang tiêu chuẩn bảo quản thời gian lâu sẽ êm và thơm hơn. Nhưng bảo quản rượu ngô khách hàng cũng chú ý điều kiện thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Nếu có điều kiện bạn nên hạ thổ hoặc hương vị sẽ đảm bảo ngon hơn.
Ngược lại rượu ngô tím pha hương liệu trải qua thời gian dài sẽ biến chất, có mùi hắc và hương vị rượu có sự thay đổi lớn, giảm chất lượng.
Doisun.com.vn – địa chỉ phân phối rượu ngô tím hàng đầu hiện nay
Mua rượu ngô tím ở đâu uy tín và mức giá hợp lý là băn khoăn của nhiều khách hàng đang tìm kiếm sản phẩm này bởi lựa chọn đơn vị bán rượu ngô tím thỏa mãn 2 tiêu chí trên không hề đơn giản.
Doisun.com.vn là địa chỉ được nhiều khách hàng tin tưởng đặt hàng rượu ngô tím, là đơn vị tiên phong trong sản xuất và phân phối rượu ngô tím nên khách hàng hoàn toàn yên tâm sản phẩm chuẩn Hà Giang, nguồn gốc tự nhiên và mức giá tối ưu hàng đầu thị trường.
Rượu ngô tím doisun.com.vn được ngâm hoàn toàn thủ công tại Hà Giang, hạ thổ 8 tháng nên vị êm, nhẹ, thơm thoang thoảng và an toàn cho người dùng.
Đến với doisun.com.vn khách hàng sẽ được trải nghiệm trực tiếp sản phẩm, được hưởng các ưu đãi, trợ giá và hỗ trợ vận chuyển nhanh chóng nếu đáp ứng đủ điều kiện của đơn vị.
Hy vọng qua bài viết thắc mắc về sản phẩm rượu ngô tím đã được giải đáp. Nếucó nhu cầu trải nghiệm hay đặt hàng rượu ngô tím chuẩn Hà Giang hãy đến trực tiếp hoặc liên hệ đến hotline chi nhánh gần nhất để được hỗ trợ!