Dồi sụn là món ăn còn mới mẻ với nhiều người, dồi sụn thơm, dai, giòn sần sật nên thích hợp làm món nhậu hay ăn kèm bún đậy, thay thế dồi heo truyền thống. Dồi sụn thơm ngon là vậy, những cách làm cơ bản không giúp bạn làm được sản phẩm ngon. Vậy dồi sụn làm như thế nào mới ngon? Hãy tham khảo nội dung ngay sau đây để được giải đáp!
Mục lục
Một số thông tin về dồi sụn bạn nên biết?
#1. Dồi sụn là gì?
Dồi sụn là một món ăn hiện đại được làm từ vỏ lòng lợn, hoặc collagen có dạng chuỗi dài hoặc được cắt ngắn, đóng túi như xúc xích. Dồi sụn nướng được nhồi bên trong bằng nguyên liệu như sụn non, thịt nạc heo, hành tây, húng quế và các gia vị như hạt tiêu, bột nêm….
Hiện nay dồi sụn được sử dụng thay thế dồi heo truyền thống bởi ưu điểm hương vị, ăn dồi sụn bạn sẽ cảm nhận thấy ngọt của rau, thịt nạc tươi, sần sật của sụn non, ngầy ngậy, và mùi thơm nức mũi, mà không béo, khiến người dùng một lần khó quên.
Dồi sụn thường được làm tử vỏ lòng non hoặc, vỏ collagen nhưng sẽ bị vỡ khi nướng trên than hoa nên loại này thường dùng để chiên. Dồi sụn nướng được nướng thủ công bằng than hoa nên hương vị thơm ngon hơn các loại dồi sụn hấp phổ thông.
#2. Dồi sụn nướng dùng để làm gì?
-
Dồi sụn, món ăn vặt thơm ngon
Hiện nay dồi sụn bạn có thể ăn tại hầu hết các quán ăn vặt. Dồi sụn được sử dụng quán ăn vặt thường là các sản phẩm phổ thông, vỏ collagen, được chiên dầu sôi, chín vàng.
Ngoài ra bạn có thể thấy nhiều quán nướng, quán vịt nướng, lợn quay có bán kèm thêm dồi sụn. Loại dồi sụn vỏ lòng non thích hợp với nướng hơn loại phổ thông vỏ colagen dễ bị vỡ khi nướng.
-
Dồi sụn, thành phần quan trọng trong món bún đậu
Hiện nay phần lớn quán bún đậu đã thay dồi heo truyền thống bởi dồi sụn, dồi sụn thơm hơn, không bị ngán khi ăn và phù hợp với khẩu vị của các bạn trẻ. Quán bún đậu ngon lựa chọn loại dồi heo vỏ lòng non, có giá thành cao hơn nhưng hương vị thơm ngon, dai hơn sản phẩm phổ thông.
-
Dồi sụn, món nhậu ngon
Sử dụng dồi sụn chiên, nướng giúp nhiều chủ quán bia, nhà hàng có món ngon trong menu hấp dẫn khách hàng. Hơn ăn dồi sụn tốn bia, giúp chủ kinh doanh gia tăng phần nào doanh số bán hàng.
Dồi sụn làm như nào ngon? Bí quyết làm dồi sụn thơm ngon
Ngày nay, bạn có thể dễ dàng làm dồi sụn tại nhà. Thực tế, không ít người có thể làm ra sản phẩm thơm ngon như đã ăn ở quán. Nhưng bí quyết sau đây sẽ giúp bạn làm được loại dồi sụn với hương vị đậm đà, thơm, ngon, ngot, dồi sụn không bị khô, không ngán khi ăn.
#1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Vỏ lòng heo, bạn lựa chọn sản phẩm còn tươi, vỏ dày, kích thước đều nhau
-
Thịt lợn lựa, chọn thịt ba chỉ có cả phần mỡ
-
Sườn ức gà, loại sườn này mềm, không bị cứng so với sườn non heo
-
Tiết heo, thành phần này không bắt buộc, tùy thuộc vào sở thích mỗi người
- Rau củ, thành phần này vô cùng quan trong, việc lựa chọn và điều phối các loại rau theo đúng tỷ lệ giúp hương vị dồi sụn thơm, ngọt, không bị khô quá. Các loại rau chính sử dụng bao gồm cà rốt, hành tây, rau húng quế, hành lá.
-
Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường và các gia vị tạo hương thơm hạt dổi hay húng lìu giúp sản phẩm thơm hơn nhiều khi chế biến.
#2. Thao tác làm dồi sụn
Sau khi đã chuẩn các nguyên liệu, tiến hành làm dồi sụn theo các bước sau:
-
Phần sơ chế nguyên liệu
Sơ chế vỏ lòng non: Làm sạch 2 mặt ngoài và trong bằng cách xả nước từ vòi, sau đó, lộn ngược mặt trong lòng non heo, dùng dấm pha nước muối bóp cho sạch, rồi rửa lại một lần.
Phần thịt heo, sụn ức gà rửa sạch để ráo nước, sau đó bạn băm nhỏ hoặc dùng máy say với kích thước nhỏ.
Rau thơm nhặt bỏ phần cuống, cà rốt nạo vỏ, rửa sạch để ráo nước, sau đó Phần rau thái nhỏ và cà rốt băm thành các miếng nhỏ.
Hạt dổi, hạt tiêu bạn rang qua, băm nhỏ, nếu bạn sử dụng bột húng lìu thì đảo qua chảo lửa một chút giúp húng lìu thơm hơn.
Cho phần nguyên liệu đã sơ chế bao gồm thịt heo, rau củ (tiết heo nếu có), cho vào bát lớn trộn đều. Tiếp theo bạn nêm nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, hạt dổi hoặc húng lìu theo tỷ lệ khẩu vị của mỗi người.
-
Phần nhồi dồi sụn
Tiếp theo bạn tiến hành nhồi dồi sụn, bước này cần bạn khéo lèo một chút. Phần nhồi lòng bạn buộc 1 đầu, chuẩn bị phễu hoặc cắt vỏ chai nhựa đặt vào đầu còn lại. Bạn cho hỗn hợp nguyên liệu vào phễu nhồi tương tự như cách nhồi lòng heo, chú ý nhồi đảm bảo đoạn lòng đủ độ căng bạn buộc phần đầu còn lại.
Sau khi ngồi xong bạn có thể buộc chia đoạn dồi sụn thành các đoạn nhỏ như xúc xích hoặc để cả dây dồi nhỏ, tùy theo nhu cầu sử dụng mỗi người.
Bước tiếp theo bạn nên luộc hoặc hấp sơ qua đoạn dồi sụn khoảng 10 phút, việc hấp sơ qua giúp thành phần nguyên liệu kết dính tốt hơn. Bảo quản thời gian dài, hương vị không bị biến đổi nhiều so với bảo quản dồi chưa hấp.
-
Phần bảo quản dồi sụn
Dồi sụn nếu chế biến luôn không sao, nhưng bạn cần bảo quản vì làm nhiều hoặc bảo quản ở các quán ăn nhà hàng. Dồi sụn cần bảo quản tại ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông có nhiệt độ -10 oC đến -18oC. Trước khi bảo quản nếu có điều kiện bạn đóng túi hút chân không giúp thời gian kéo dài đến 6 tháng.
Chế biến dồi sụn bằng những cách nào? Hướng dẫn cách làm
#1. Dồi sụn chiên
#2. Dồi sụn nướng
#3. Cách chế biến dồi sụn khác
Dồi sụn chế biến chín sẵn nên quay lò vi sóng hoặc bếp chiên không dầu bạn chú ý cài đặt điều chỉnh mức nhiệt, thời gian vừa phải nhằm đảm bảo dồi sụn không bị cháy, khét, lãng phí.
Pha nước sốt dồi sụn như nào mới ngon? Hướng dẫn cách làm
Nước sốt chấm dồi sụn góp phần làm dồi sụn trở lên nên sự đậm đà, thơm ngon hơn. Chấm dồi sụn ngon nhất bạn nên pha nước sốt chua cay dành riêng sao cho phù hợp nhất. Để pha được nước sốt chuyên dành cho dồi sun các bạn làm theo hướng dẫn dưới đây:
#1. Chấm dồi sụn bằng nước sốt me
– Chuẩn bị nguyên liệu
- đường trắng, nước mắm
- ớt xay nhuyễn, tương cà
- nước mắm, nước lọc
Bước 1: Cho me vào nước ấm, ngâm chừng 15 phút để me ngấm nước, nở đều, bạn dùng tay bóp nhuyễn me riêng
Bước 2: Loại bỏ hột me và vỏ ra khỏi hỗn hợp vừa bóp nhuyễn, cho cho thêm đường nước mắm và ớt xay vào hỗn hợp me vừa tách hạt, đun sôi trong quá trình dùng đũa khuấy đều đến khi hỗn hợp chuyển sang dạng sệt là hoàn thành.
#2. Chấm dồi sụn bằng nước sốt chua cay
– Chuẩn bị nguyên liệu
- Dầu ăn
- Cà chua, ớt, tỏi, hành tây
- Nước mắm, hạt nêm, đường
Bước 1: Rửa sạch rồi băm nhỏ hỗn hợp cà chua, ớt, tỏi và hành tây để riêng biệt ra bát nhỏ
Bước 2: Cho một chút nước vào cà chua băm nhỏ, đun số khoảng 5 phút, cà chua chín nhừ, dùng muỗng dầm nhỏ cà chua và loại bỏ vỏ.
Bước 3: Cho hỗn hợp hành tây và tỏi và chảo dầu sôi phi thơm lên rồi đổ cà chua vừa đun. Cho thêm ớt cùng các loại gia vị nước mắm, hạt nêm, đường vào hỗn hợp cà chua. Đun nóng hồn hợp, chú ý dùng đũa đảo đều tay đến khi hỗn hợp đặc sánh.
#3. Chấm dồi sụn bằng nước sốt Hàn Quốc
- mật ong, đường, dầu mè, xì dầu, dầu hào
- tương ớt, tỏi, hạt nêm, tiêu
- vừng rang
Nếu ngại làm dồi sụn bạn có thể mua dồi sụn tại địa chỉ nào uy tín?
Hiện nay có hàng chục địa chỉ bán dồi sụn, nhưng không phải nơi nào cũng đảm bảo về hương vị sản phẩm thơm ngon hay vấn đề vệ sinh thực phẩm. Để yên tâm hơn bạn nên tìm mua dồi sụn lớn có đầy đủ thông tin, giấy kiểm định vệ sinh, hay tìm đến địa chỉ uy tín!
Tại doisun.com.vn khách hàng có cơ hội được trải nghiệm và đặt hàng dồi sụn nướng chất lượng hàng đầu thị trường hiện nay. Các sản phẩm chính của đơn vị bao gồm dồi sụn non colagen phổ thông và dồi sụn ngon nhất là sản phẩm nướng Phổ Cổ vỏ lòng non heo. Dồi sụn thương hiệu Dosun luôn đảm bảo hương vị thơm ngon hàng đầu thị trường, điều kiện vệ sinh, an toàn cho khách hàng.
Hơn nữa quý khách hàng là người kinh doanh, đại lý hay đối tác nhà phân phối đặt hàng số lượng dồi sụn đáp ứng đủ điều kiện sẽ được hưởng chính sách chiết khấu hấp dẫn, và hỗ trợ cước vận chuyển toàn quốc. Hãy liên hệ đến hotline chi nhánh gần nhất của doisun.com.vn để được tư vấn!
Hy vọng thông tin cách làm dồi sụn ngon tại nhà và những chia sẻ về địa chỉ đặt mua dồi sụn thơm ngon nhất phần nào giải đáp băn khoăn khách hàng. Nếu bạn có mong muốn trải nghiệm sản phẩm hay đặt hàng các loại dồi sụn thơm ngon nhất chất lượng nhất hay liên hệ với chi nhánh gần nhất của doisun.com.vn để được hỗ trợ!