Rượu táo mèo ngâm bao lâu mới đủ thơm, ngon, dễ uống. Ngâm rượu táo mèo cần đúng cách, điều kiện môi trường ngâm đảm bảo thoáng, mát, tránh ánh nắng và thời gian ngâm đúng tiêu chuẩn. Vậy ngâm táo mèo như thế nào? và trong bao lâu sử dụng đảm bảo nhất.
Mục lục
Rượu táo mèo là gì?
Rượu táo mèo Việt Nam là loại rượu ngâm truyền thống được lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Rượu táo mèo sử dụng rượu nếp ngâm với trái táo mèo Tây Bắc lên men từ 3 – 12 tháng ở điều kiện thoáng mát, tránh ánh nắng.
Rượu Táo Mèo là một loại rượu đặc sản của người Mèo có màu nâu sóng sánh và vị thơm, ngọt đặc trưng của trái táo, được lựa chọn phổ biến tại các quán nhậu, nhà hàng, các gia đình hiện nay.
Sử dụng rượu táo mèo có tốt không?
Nghiên cứu cho thấy các hoạt chất trong quả táo mèo có chứa canxi, giàu vitamin C, vitamin B2, Acid tactric, tatin, acid hữu cơ khác như acid crataegic, acid oleanic. khoáng chất và chất sơ.
- Các chất trong táo mèo giúp bài tiết các chất acid mật và pepsin, hỗ trợ điều trị các chứng bệnh rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu.
- Dịch chiết từ hoạt chất trong táo mèo giúp làm ức chế các vi khuẩn E.Coli, bạch hầu, thương hàn ở người lớn hiệu quả.
- Hoạt chất táo mèo giúp thanh lọc, giải độc cơ thể đặc biệt là đẩy nhanh quá trình đào thải cholesterol giúp giảm cân, hỗ trợ các bệnh về hệ tim mạch như: xơ vữa động mạch, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim.
- Táo mèo có công dụng đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường sức đề kháng cho con người và giảm thiểu các bệnh do thời tiết thay đổi như ho, cảm lạnh…
Ngoài ra trong Đông Y , Táo mèo chứa nhiều . flavonoid chính là thành phần đặc biệt tạo nên ứng dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh béo phì, hỗ trợ giảm cân ở người mắc bệnh béo phì.
Các giai đoạn ngâm rượu táo mèo truyền thống
1. Giai đoạn lựa chọn nguyên liệu
Rượu táo mèo ngon cần đảm bảo nguyên liệu gồm táo mèo rừng thấm đẫm sương gió vùng Tây Bắc sẽ có độ ngọt và thơm đặc trưng. Táo mèo chọn mua những quả có màu hanh đỏ,không trầy xước giúp nâng cao chất lượng cho rượu.
Rượu trắng sử dụng ngâm táo mèo nấu gạo miền Tây sông nước phải nấu bằng men ta, được ủ trong một khoảng thời gian càng dài thì càng tốt., chọn loại nước đầu thơm ngon mới đảm bảo.
Ngâm rượu đảm bảo êm, dễ uống bạn chọn đường phèn ngâm rượu là viên to đều, đường phèn ngọt thanh, khó tan là loại đường chuyên dụng được tinh chế từ đường cát nhằm loại bỏ được các tạp chất khác khiến đường tinh khiết hơn.
2. Giai đoạn ngâm rượu táo mèo
Táo mèo lựa chọn xong, dùng dao cắt đầu và cuống, khứa các rãnh nhỏ xung quanh quả để rượu ngấm nhanh hơn. Ngâm táo mèo trong nước muối ấm khoảng 30 phút. Đem táo rửa thêm 1 lần bằng nước sạch để ráo nước.
Xếp táo mèo vào hũ thủy tinh nhưng để rượu chuẩn bạn nên dùng hũ sành. Sau mỗi lớp táo bạn rải lên 1 lớp đường theo tỷ lệ 1: 1/2 cho đến miệng bình.
Để hỗn hợp táo mèo và đường trong 2 tuần tại nơi khô dáo, thoáng mát. Đường tan gần hết, táo mèo nổi lên dung dịch nước cốt. Chuyển các trái táo mèo sang hũ ngâm rượu, đổ rượu ngập táo mèo, ủ hũ rượu nơi khô ráo thoáng mát từ 3 – 6 tháng có thể sử dụng.
Phần nước cốt bạn có thể pha lẫn rượu, rượu dễ uống và thơm hơn hoặc bạn có thể sử dụng dung dịch như siro giải khát trong mùa hè.
3. Giai đoạn ủ rượu táo mèo
Ủ rượu táo mèo chuẩn nhất phải ngâm trong chum sành truyền thống nhằm đảm báo tránh nắng và giữ cho nhiệt độ trong bình luôn ổn định mới đảm bảo chất lượng.
Quá trình ủ rượu táo mèo tối thiểu 6 tháng thì sử dụng chất lượng đảm bảo. Rượu mơ ủ 1 năm hoặc lâu hơn nữa sẽ đậm màu, thơm và dễ uống và ngon hơn.
Giải đáp băn khoăn ngâm rượu táo mèo ngâm bao lâu sử dụng được?
Thông thường, ngâm rượu táo mèo trung bình tính từ ngày bắt đầu cho đến khi tháo lắp và sử dụng trung bình 3 – 6 tháng khi ngâm táo mèo khô và 6 – 12 tháng khi sử dụng táo mèo tươi. Ngoài ra thời gian ngâm rượu táo mèo còn phụ thuộc vào phương pháp ngâm và tỷ lệ nguyên liệu ngâm..
So với những phương pháp ngâm rượu khác, ngâm rượu táo mèo ngon cần sự kiên trì của người ngâm, trong quá trình ngâm luôn theo dõi nhiệt độ, độ ẩm, và các yếu tố khác nơi ngâm bởi các nghệ nhân ngâm rượu có tay nghề, kinh nghiệm. Tùy vào nhu cầu của người ngâm, mong muốn về thời gian sử dụng mà lựa chọn thời gian phù hợp để sử dụng rượu táo mèo đã ngâm.
Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian ngâm rượu táo mèo
Thời gian ngâm rượu táo mèo bao lâu không chỉ phụ thuộc vào cách ngâm, quy trình ngâm rượu của mỗi đơn vị mà nó còn tùy thuộc vào một số các yếu tố như sau:
Thời gian ngâm rượu táo mèo bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các sơ chế táo mèo trước khi ngâm. Nếu muốn sử dụng rượu nhanh hơn sau khi ngâm thì thái lát mỏng táo mèo thúc đẩy thời gian ngâm nhanh hơn.
Tỷ lệ nguyên liệu các thành phần có ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian ngâm rượu mơ.. Tương tự như sử dụng nhiều rượu hơn so với táo mèo, có thể rút ngắn thời gian ngâm hơn đôi chút.
Môi trường nơi ngâm ủ rượu táo mèo tác động đến thời gian ngâm, tương tự thời gian ngâm rượu táo mèo nhanh hơn ở những nơi bảo quản có nhiệt độ cao hơn và ngược lại. Ngoài ra điều kiện ánh sáng và độ ẩm cũng thúc đẩy quá trình ngâm rượu táo mèo.
Có nhu cầu sử dụng rượu táo mèo ngâm mà không có thời gian chờ đợi bạn tham khảo đặt hàng tại cơ sở ngâm rượu Đào Công Thành